Năm 2024 : 4.093

CHUYÊN ĐỀ: KIẾN TẠO TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC

Trong xã hội công nghệ 4.0, việc xây dựng trường học hạnh phúc được nhiều nhà giáo dục quan tâm. Làm sao để mỗi ngày học sinh đến trường là một ngày vui, giáo viên mỗi ngày đến trường là một niềm hạnh phúc và quan hệ thầy trò thân ái là động lực để học sinh vươn tới tri thức.

Vì vậy, việc xây dựng trường học hạnh phúc là việc làm rất cần thiết của các nhà trường. Xuất phát từ thực tiễn của nền giáo dục và định hướng phát triển lâu dài của nhà trường, bên cạnh việc nâng cao chất lượng chuyên môn thì việc tạo ra môi trường học tập tích cực, thân thiện tiến đến mục tiêu “Trường học hạnh phúc- Thầy cô hạnh phúc- Học sinh hạnh phúc” là điều mà trường THCS Tân Quang  đã và đang hướng tới. Thấu hiểu những giá trị to lớn mà trường học hạnh phúc đem lại,  ngày 17 tháng 4 năm 2021, trường THCS Tân Quang đã tổ chức buổi giao lưu chia sẻ giữa  Diễn giả - Tiến sĩ Nguyễn Duy Nhiên – Trưởng khoa triết học trường ĐH SP Hà Nội với toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên về chuyên đề “Kiến tạo trường học hạnh phúc – phòng tránh bạo lực và văn hóa ứng xử học đường. Chuyên đề đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn và được toàn thể các đồng chí cán bộ, giáo viên, các em học sinh  và nhiều phụ huynh trường nhiệt tình hưởng ứng, tham gia.

Thầy Nguyễn Duy Nhiên bước lên sân khấu với nụ cười luôn thường trực trên môi, nét mặt tươi tắn rạng rỡ. Cả hội trường chào đón Thầy với tràng pháo tay giòn giã. Ngay từ những phút đầu tiên, ai nấy đều cảm nhận được không khí của sự hạnh phúc. Tiếp sau đó, Thầy đã tổ chức một loạt các hoạt động và trò chơi rất hấp dẫn  để kết nối cũng như tạo được sự thân thiện giữa Thầy và trò cũng như tạo được bầu không khí vui vẻ, thoải mái. Bước vào nội dung chính của buổi chuyên đề, Thầy cũng đã chia sẻ rất nhiều những kĩ năng cần có của các bạn học sinh  để làm nên trường học hạnh phúc: kĩ năng lắng nghe, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng ứng xử khi xảy ra mâu thuẫn để tránh bạo lực học đường…

Thầy Nguyễn Duy Nhiên còn chia sẻ: Cảnh quan trường học cũng là một nhân tố quan trọng giúp tạo nên trường học hạnh phúc.  Môi trường nhiều cây xanh, sạch sẽ, thoáng mát sẽ  tạo cảm giác thư thái sau các giờ học căng thẳng. Trường học hạnh phúc là nơi để thầy và trò được tôn trọng, chia sẻ và  gắn kết yêu thương. Nơi đây, học sinh được tự chủ trong học tập, được nói lên suy nghĩ, bày tỏ tâm tư nguyện vọng của bản thân mà không bị áp đặt.  Và bên cạnh những giờ học lí thuyết trên lớp, một nhân tố cũng rất quan trọng để tạo nên trường học hạnh phúc, đó là những hoạt động trải nghiệm ngoài giờ lên lớp giúp các em vừa học vừa chơi, hình thành các kĩ năng cần thiết trong cuộc sống để phát triển toàn diện.

Buổi chuyên đề đã mang lại cho tất cả các thầy cô và các em học sinh nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và đem lại cho các em rất nhiều điều bổ ích. Kết thúc buổi chuyên đề, Thầy Lê Văn Dũng – Hiệu trưởng nhà trường cũng lên chia sẻ thêm về 3 trụ cột chính để làm nên trường học hạnh phúc, đó chính là: Gia đình – Nhà trường – Xã hội. Ba trụ cột này sẽ luôn luôn đồng hành cùng nhau, hỗ trợ lần nhau để làm nên ngôi trường hạnh phúc, để mỗi ngày đến trường thực sự là ngày vui, ngày hạnh phúc đối với Thầy và trò.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi chuyên đề và các hoạt động của trường THCS Tân Quang đã và đang làm để tạo nên ngôi trường hạnh phúc:

Diễn giả Nguyễn Duy Nhiên khởi động tạo không khí vui vẻ trước khi bắt đầu buổi chuyên đề.

Các bạn học sinh sẵn sàng chuẩn bị tham gia trò chơi của Diễn giả

Vòng tay gắn kết tình đồng nghiệp của các cô giáo trên sân trường nhiều cây xanh.

Nụ cười rạng rỡ của các cô giáo trong ngày Hội 8 – 3 – 2021

Cô giáo với nụ cười tươi và nét mặt tươi tắn trong một giờ học

Học sinh tự tin thuyết trình về sản phẩm học tập của nhóm mình.

Cô –trò hân hoan trải nghiệm kĩ năng làm bánh trôi nước

Hạnh phúc được bồi đắp mỗi ngày

Chung niềm hạnh phúc

Như vậy, qua buổi chuyên đề của Diễn giả Nguyễn Duy Nhiên đã mang đến cho thầy và trò rất nhiều điều lí thú và bổ ích. Và với những hoạt động của trường THCS Tân Quang đã làm, đang làm và vẫn sẽ làm chắc chắn sẽ xây dựng được trường học hạnh phúc, trở thành ngôi nhà thứ 2: ấm áp, yêu thương, sẻ chia, tôn trọng, để mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày hạnh phúc.