Năm 2024 : 4.093

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TRONG NHÀ TRƯỜNG GÓP PHẦN XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC

Từ xa xưa, cha ông ta đã sáng tạo ra nhiều trò chơi dân gian, góp phần tạo nên sự đa dạng và đặc sắc của văn hóa cổ truyền dân tộc. Trong kho tàng văn hoá Việt Nam, các trò chơi dân gian là một hình thức giải trí phản ánh phong tục tập quán của người Việt thuở xưa, được hình thành qua trí óc tưởng tượng tài tình của người lao động, nó được lưu truyền từ đời này sang đời khác chủ yếu do nhu cầu giải trí của người dân và mô tả lại đời sống tự nhiên và xã hội. Trò chơi dân gian không đơn thuần là trò chơi của trẻ con mà nó chứa đựng cả một nền văn hoá độc đáo và giàu bản sắc.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay, học sinh hầu hết bị lôi cuốn với những trò chơi điện tử, các đồ chơi bạo lực trên mạng Internet, bạo lực học đường cũng từ đó trở thành một vấn nạn của xã hội. Thiệt thòi hơn khi học sinh ngày nay không được làm quen và chơi những trò chơi dân gian của thiếu nhi thuở trước, không được tìm hiểu về cội nguồn qua những trò chơi ấy thì việc đưa trò chơi dân gian vào trường học không chỉ giúp khôi phục văn hóa cổ truyền mà còn tạo điều kiện cho các em được tham gia nhiều hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh. Sau những giờ học căng thẳng trên lớp, trò chơi dân gian sẽ là những “món ăn” tinh thần bổ ích, sảng khoái cho học sinh. Nó không chỉ rèn luyện sức khỏe, khả năng, kỹ năng ứng xử hợp lí với các tình huống trong cuộc sống mà còn giúp học sinh rèn khả năng ứng xử văn hóa, không sa vào các trò chơi trực tuyến vô bổ tràn lan trên mạng Internet và các tệ nạn xã hội.

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021 với nội dung tích hợp hoạt động trải nghiệm, giáo dục kĩ năng sống, giáo dục ngoài giờ lên lớp; thực hiện KH 137/PGD ĐT  - KHGD ngày 30/3/2021 và CV 157 ngày 9/4/2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Văn Lâm, ngày 17/4/2021 Trường THCS Tân Quang đã tổ chức buổi Hoạt động ngoại khoá - trải nghiệm: Tìm hiểu – Trải nghiệm Văn hoá dân gian Việt Nam. Việc đưa trò chơi dân gian vào trường học mang nhiều ý nghĩa thiết thực. Phần lớn các trò chơi dân gian đều góp phần rèn luyện sức khỏe, kỹ năng ứng xử hợp lý với các tình huống khác nhau trong cuộc sống, thói quen làm việc theo nhóm. Chẳng hạn, nhóm các trò chơi vận động tập thể như kéo co, bịt mắt bắt vịt, nhảy sạp… có thể giúp học sinh tăng cường sức khỏe, thể chất, phát huy tính đoàn kết; trong khi đó, những trò chơi ít vận động hơn như: viết thư pháp, nặn tò he, tập vẽ tranh Đông Hồ, tô tượng, bắt chạch trong chum, bịt mắt đánh trống… lại giúp phát triển sự khéo léo, tư duy trí tuệ…. Đặc điểm chung của các trò chơi dân gian được triển khai trong buổi trải nghiệm là đơn giản, dễ chơi, học sinh dễ hòa nhập vào cuộc chơi nên việc phổ biến rộng rãi các trò chơi dân gian đến các đối tượng học sinh là rất khả thi. Tham gia buổi trải nghiệm có 100% học sinh nhà trường cùng toàn thể cán bộ Giáo viên nhân viên nhiệt tình tham gia. Buổi trải nghiệm thực sự đã trở thành một ngày hội lớn cho toàn thể học sinh nhà trường, tăng cường gắn kết tình thầy trò, góp phần quan trọng để các em được thoải mái, giảm căng thẳng sau những giờ học giúp các em tiếp thu được bài học một cách hiệu quả và chất lượng.

Một số hình ảnh của buổi trải nghiệm:

TẬP LÀM THẦY ĐỒ

HOA TAY THẢO NHỮNG NÉT

NHƯ PHƯỢNG MÚA RỒNG BAY

NGƯỜI THUÊ VIẾT NAY ĐÂU ?

TRANH ĐÔNG HỒ GÀ LỢN NÉT TƯƠI TRONG

MÀU DÂN TỘC SÁNG BỪNG TRÊN GIẤY ĐIỆP

NGHỆ NHÂN NHÍ

SẢN PHẨM TÒ HE