Năm 2024 : 4.112

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA “KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC, PHÒNG TRÁNH BẮT CÓC, XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ VỊ THANH NIÊN”

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” – Trẻ em giữ một vị trí vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thế giới. Các em sẽ là lực lượng nòng cốt, là lực lượng tạo nên những bước phát triển cho thế giới. Chính bởi vậy đầu tư cho thế hệ trẻ là điều vô cùng quan trọng. Song một thực tế hiện nay trẻ em đang đứng trước vô vàn những nguy hiểm, những khó khăn. Môi trường nào các em cũng phải đối mặt với những nguy hiểm. Ở trường học, các em phải đối mặt với bạo lực học đường. Những vụ đánh nhau thương tâm, gây nhức nhối cho phụ huynh. Nó như là một con “ác quỷ” vô hình đang len lỏi vào thế giới học đường, thách thức những “thiên thần áo trắng” và ngày càng gia tăng. Nó không chỉ dừng lại ở những vụ xích mích, bắt nạt đơn thuần giữa học sinh với nhau mà chúng đang biến tướng muôn hình vạn trạng, gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác. Ngoài ra, các em phải đối mặt với những vụ bắt cóc trẻ em. Đó thực sự là nỗi kinh hoàng cho toàn xã hội. Không chỉ có thế, vấn đề xâm hại tình dục trẻ em đang trở thành vấn đề nóng của toàn xã hội. Biết bao nhiêu vụ xâm hại trẻ em đã và đang diễn ra.

Vậy làm thế nào để các em được bảo vệ, làm thế nào để các em có kĩ năng bảo vệ chính bản thân mình? Thấy được tầm quan trọng của việc nâng cao kĩ năng bảo vệ bản thân cho học sinh, được sự giúp đỡ của PGD và ĐT huyện Văn Lâm, trung tâm Javiko, ngày 15 tháng 5 năm 2019, trường THCS Tân Quang đã tổ chức buổi ngoại khóa : Kỹ năng phòng chống bạo lực, phòng tránh bắt cóc, xâm hại tình dục trẻ vị thành niên.

Tham gia trò chơi trong buổi ngoại khóa

Tại buổi ngoại khóa, các bạn học sinh được nghe Thạc sĩ Lưu Minh Ngọc -  giảng viên của trung tâm Javiko cung cấp những kiến thức vô cùng bổ ích. Các bạn biết được nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng chống bạo lực học đường, phòng tránh bắt cóc, phòng tránh xâm hại tình dục. Với cách truyền đạt dễ hiểu, gần gũi kết hợp các trò chơi, cô đã cung cấp cho các em kiến thức một cách dễ hiểu nhất. Các em được tham gia trò chơi, được thực hành các kĩ năng bảo vệ bản thân khi bị xâm hại.

Thực hành kĩ năng bảo vệ bản thân

Qua buổi ngoại khóa, học sinh đã được cung cấp những kiến thức cần thiết nhằm phối hợp hiệu quả 3 liên kết: Gia đình, nhà trường và xã hội trong việc chủ động tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục, phòng tránh bạo lực học đường, phòng tránh bát cóc, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ tại gia đình, trường học và cộng đồng, giảm nguy cơ trẻ em bị xâm hại.