Năm 2024 : 3.074

ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRONG SINH HOẠT CHUYÊN MÔN

TRƯỜNG THCS TÂN QUANG - VƯỢT QUA KHÓ KHĂN, CHIẾN THẮNG ĐẠI DỊCH, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRONG SINH HOẠT CHUYÊN MÔN

*              *

Đại dịch Covid 19 vẫn diễn biến vô cùng phức tạp. Nhưng có lẽ điều đó không làm rào cản đối với thầy và trò cả nước. Với phương châm “ Ngừng đến trường nhưng không ngừng học”, thầy và trò trường THCS Tân Quang vẫn tiếp tục sự nghiệp giáo dục. Bên chiếc máy vi tính, Ipad, điện thoại,… các em học sinh vẫn say sưa miệt mài học tập. Các thầy cô cũng từng ngày từng giờ đầu tư chuyên môn, tìm ra những phương pháp hấp dẫn nhất để lôi cuốn những học trò nhỏ.

Và để cùng nhau vượt qua khó khăn của đại dịch, giúp giáo viên có những phương pháp dạy học trực tuyến tốt nhất, dưới sự chỉ đạo của BGH trường THCS Tân Quang, hai tổ Xã hội và tổ Tự nhiên đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn. Môn Sinh học và môn Tiếng Anh sẽ là hai môn được tổ chuyên môn xây dựng, thiết kế và giao cho đồng chí Trần Thị Hoa và Lê Thị Mai Châm trực tiếp giảng dạy.  Đây là hai giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, có năng lực sư phạm tốt, luôn có những đổi mới, sáng tạo trong dạy học.

Để có được hai tiết dạy thực nghiệm này, tổ KHXH và KHTN đã có nhiều buổi họp bàn, tư vấn thiết kế nội dung, định hình phương pháp, cách thức tổ chức giảng dạy. Sau một tuần nghiên cứu, vào 14h30 ngày 21 tháng 1 năm 2022, hai tổ chuyên môn tham gia dự giờ tiết dạy của đồng chí Trần Thị Hoa, dạy bộ môn Tiếng Anh tại 6A3 và đồng chí Lê Thị Mai Châm dạy môn Sinh học tại lớp 6A1.

Sau đây là một số hình ảnh ghi lại được tại các tiết dạy này.

Giờ học tiếng Anh của cô Trần Thị Hoa tại lớp 6A3

Giờ Sinh học của Lê Thị Mai Châm tại lớp 6A1

Các tiết dạy có sự tham gia đông đủ của BGH nhà trường, các thành viên của hai tổ chuyên môn. Giáo viên có sự chuẩn bị chu đáo, các thao tác dạy trực tuyến nhuần nhuyễn, thành thục. Giáo viên sử dụng thành thạo phần mềm dạy học. Đặc biệt, giáo viên sử dụng các phương pháp  dạy học tích cực đã thu hút được sự tham gia của học sinh. Những lời động viên, khen ngợi đã kích thích hứng thú cho các em tham gia vào bài học. Khả năng bao quát lớp học của các cô được phát huy tác dụng. Mọi học sinh trong lớp đều được giáo viên mời tham gia vào nội dung bài học. Sau đó, giáo viên có sự điều chỉnh, khích lệ khi sản phẩm của các em chưa chính xác.

Sau buổi dạy, quan trọng nhất là hai tổ đã cùng nhau ngồi lại để rút kinh nghiệm. Mọi người chỉ ra những mặt mạnh, những hạn chế cần khắc phục để giờ dạy được hiệu quả hơn.

Sinh hoạt chuyên môn, rút kinh nghiệm sau giờ dạy của tổ KHXH

Sinh hoạt chuyên môn, rút kinh nghiệm sau giờ dạy của tổ KHTN

Dạy học trực tuyến là điều vô cùng khó. Tuy nhiên, với năng lực sẵn có cộng sự tìm tòi học hỏi, các cô đã đem đến cho giờ học Online những màu sắc tươi mới. Đây thực sự là buổi sinh hoạt chuyên môn vô cùng ý nghĩa. Các thành viên của hai tổ đã học tập và rút kinh nghiệm cho bản thân mình rất nhiều. Hi vọng rằng, BGH nhà trường và hai tổ chuyên môn sẽ có thật nhiều buổi sinh hoạt ý nghĩa như thế này để giáo viên nâng cao hơn nữa chất lượng bài dạy.